Activities/News
  Activities
 
  News
 
  Article
 
  Jobs
 
  NEWS
     กกพ.จับมืออุตฯ ปลดล็อคใบอนุญาต รง.4 
 

กกพ.จับมืออุตฯ  ปลดล็อคใบอนุญาต รง.4

  • สนับสนุนผู้ประกอบการโรงไฟฟ้า
  • ตีกรอบทุกขั้นตอนจบภายใน  60  วัน

กกพ.  จับมือกระทรวงอุตสาหกรรม  ลงนามร่วมมือปลดล็อก  รง.4  ใบอนุญาตประกอบกิจการไดฟฟ้าและตั้งโรงงานภายใน  60  วัน  ลดปัญหาซ้ำซ้อน  ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการสนองนโยบายรัฐ

                เมื่อวันที่  15  ตุลาคม  2557  คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน  (กกพ.)  ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม  ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเรื่องแนวทางการอนุญาตประกอบกิจการโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าและการอื่น

                นายพรเทพ  ธัญญพงศ์ชัย  ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)  หรือ  เรกูเลเตอร์  เปิดเผยว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่ยื่นขอใบอนุญาตตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าและลดความซ้ำซ้อนของงานด้านเอกสารโดยยื่นเอกสารทั้งหมดผ่านกกพ.  ในฐานะเป็นวันสต็อปเซอร์วิส

                หลังจากนั้น  กกพ. จะขอความเห็นจากกระทรวงอุตสาหกรรมตามกฎหมายกรมโรงงานอุตสาหกรรม  โดยทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะให้คำตอบภายใน  30  วัน  ว่าจะอนุมัติใบประกอบกิจการพลังงาน  หรือ  รง.4  หรือไม่  ซึ่งจะทำให้กระบวนการทั้งหมดหลังจากที่เอกชนยื่นหนังสือต่อ  กกพ.  หากมีเอกสารสมบูรณ์ก็จะได้ใบอนุญาตประกอบกิจการไฟฟ้าและ  รง.4  ภายใน  60  วัน

                สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ยังรวมถึงการปรับบทบาทให้  กกพ.  มีการให้บริการครอบคลุมไปถึงการขอนุญาตขยายโรงงาน  ต่ออายุใบอนุญาต  การโอนใบอนุญาต  และการเลิกประกอบกิจการโรงงาน  จากเดิม  กกพ.  ดำเนินการเพียงอนุญาตตั้งโรงงานเท่านั้น

                โดยขั้นอตนทั้งหมดจะต้องมีการพิจารณาขอความเห็นจากกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมด่วย  และยังเป็นการเพิ่มช่องทางยื่นใบขออนุญาตให้ผู้ประกอบการ  อาทิ  กกพ.  สำกนังาน  กกพ.   เขตพื้นที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม  และสำนักงานจังหวัดทั่วประเทศ  โดยทั้ง  2  หน่วยงานจะแบ่งปันฐานข้อมูลออนไลน์เพื่อติดตามสถาณการณ์การขออนุญาตร่วมกัน

                “เมื่อก่อนไม่ได้มีการครอบคลุมรายละเอียดทั้งหมด  เช่น  อำนาจหน้าที่  วันนี้เราตกลงชัดเจนถึงหน้าที่  รับส่งเอกสาร  เราจะเชิญเอกชนเข้ามารับฟังแนวทางทั้งหมดเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง  จากนี้ไปยืนยันว่าปัญหา  รง.4  จะไม่มีเตะถ่วงเหมือนในอดีตเพราะเราเป็นเรกูเลเตอร์และกระทรวงอุตสาหกรรมยุคใหม่”  นายพรเพทกล่าว

                ด้านนางอรรชกา  สีบุญเรือง  ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  กล่าวว่า  ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นการดำเนินตามนโยบายของรัฐบาล  ที่ต้องการจะยกระดับการให้บริการใบอนุญาตแก่ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมพลังงาน  ซึ่งนอกจากโรงไฟฟ้าแล้ว  ล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.)  เห็นชอบให้การจัดตั้งสถานีบริการเอ็นจีวีและสถานีแม่  สถานีแอลพีจีโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก  โรงไฟฟ้าพลังงานลม  และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาบ้าน  หรือ  โวลาร์รูฟท็อป  ที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่า  1  เมกะวัตต์  ไม่ต้องขอใบอนุญาต  รง.4  อีกด้วย  โดยให้ขอใบอนุญาตประกอบกิจการจาก  กกพ.  ซึ่งในจำนวนนี้มีสถานีแม่เอ็นจีวีของ  ปตท.  และเอกชนติดเรื่องใบอนุญาต  รง.4  ประมาณ  19  ราย  ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาขอใบอนุญาตแล้ว

                ทั้งนี้คณะกรรมการ  กกพ.  ชุดปัจจุบันเข้ามาทำงานภายหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  เข้ามาบริหารประเทศ  และได้ทำการอนุมัติเรื่องคงค้าง  โดยเฉพาะใบอนุญาตประกอบกิจการไฟฟ้าไปแล้ว  300-400  ราย  และยังเหลือการพิจารณาอีก  10-20  ราย  อีกทั้ง  กกพ.  ยังเตรียมจัดรับฟังความคิดเห็นประชาชนเรื่องการปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานรอบใหม่ภายในวันที่  29  ตุลาคมนี้  ซึ่งค่าไฟฟ้าฐานจะนำค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ  หรือ  เอฟทีไปรวมเป็นค่าไฟฟ้าฐาน  และปรับหลักเกณฑ์ค่าไฟฟ้าทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  โดยคาดว่าค่าไฟฟ้าฐานจะอยู่ที่  4  บาทต่อหน่วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ แนวหน้า วัน เดือน ปี 16 ต.ค 2557 หน้า 9 เรื่อง ใบประกอบกิจการพลังงาน

    Ref :  2014-10-16
     
                                             Copyright © 2014 - 2019 Bangkok Solar Power Co.,Ltd.1047843Sitemap